5 เหตุผลที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มชา

คงปฏิเสธได้ไม่ได้ว่าหนึ่งในเครื่องดื่มกลิ่นหอมชื่นใจที่ทำเอาคุณสาวๆก็คือ ชา แต่เมื่อคุณสาวๆ เปลี่ยนมาเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ ชากลับไม่ใช่เครื่องดื่มจากสวรรค์อีก ด้วยเหตุผล 5 ประการ คือ1. แม่เสี่ยงไตวาย ลูกเสี่ยงกระดูกคด
ในชามีฟลูออไรด์สูงกว่าในน้ำประปามาก โดยปกติแล้วทารกต้องขับถ่ายผ่านสายสะดือ สู่กระแสเลือดของแม่ และแม่ก็จะขับของเสียเหล่านั้นออกทางไต ไตของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จึงต้องทำงานหนักกว่าปกติอยู่แล้ว เมื่อได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปยิ่งทำให้เสี่ยงต่อภาวะไตวาย นอกจากนี้การที่ทารกได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณมากยังอาจทำให้ส่วนปลายของกระดูกหนาและหยาบ กระดูกคอคดงอ ตลอดจนอาจเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้อีกด้วย
2. ทำให้ทารกเป็นโรคโลหิตจางและพัฒนาการช้า
คาเฟอีนและแทนนินในชากาแฟเมื่อเข้าไปในร่างกายแล้วจะไปขัดขวางการดูดซึมสารอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะธาตุเหล็ก ส่งผลให้ทารกในครรภ์เกิดอาการโลหิตจาง หากโลหิตจางมากๆ อาจทำให้ม้ามโต เม็ดเลือดแดงผิดปกติ และเมื่อเด็กคลอดออกมาแล้วมีจะพัฒนาการช้ากว่าเด็กปกติได้
3. ทำให้ระบบประสาทของทารกเสียหาย
แทนนินในชาเมื่อเข้าไปในลำไส้เล็กแล้วจะขัดขวางการดูดซึมวิตามินบางชนิดโดยเฉพาะวิตามินบี 12 และโฟลิค การขาดวิตามินบี 12 ทำให้เม็ดเลือดแดงในไขสันหลังชองทารกผิดปกติเพราะร่างกายของตัวอ่อนจะไม่อาจสังเคราะห์ DNA พูรีนและไธมิดินได้ ส่งผลให้เซลล์ประสาทของทารกเสียหาย ส่วนการขาดโฟลิค นอกจากจะทำให้ทารกพิการแล้วยังทำให้เกิดโรคหลอดประสาทเปิด นำไปสู่อาการสมองและไขสันหลังพิการอีกด้วย
4. เสี่ยงต่อการที่ทารกจะเสียชีวิตในครรภ์
เนื่องจากในชามีคาเฟอีนในปริมาณสูงถึง 11 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม นั่นมากพอที่จะทำให้ทารกในครรภ์เกิดอาการหัวใจเต้นแรง ใจสั่น และอาจถึงกับหัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตในครรภ์ได้
5. เสี่ยงต่อเบาหวานเทียมในแม่และเด็ก
น้อยครั้งที่คุณแม่จะดื่มชาดำ โดยมากมักดื่มชาที่ใส่น้ำตาล โดยเฉพาะชาเขียว ที่นอกจากจะมีคาเฟอีน แทนนิน และฟลูออไรด์ไม่น้อยกว่าชาปกติ ยังเพิ่มน้ำตาลเข้ามาด้วย น้ำตาลนี้ทำให้คุณแม่เป็นเบาหวานเทียม ซึ่งก็คือ เบาหวานชั่วคราวในขณะตั้งครรภ์ ได้ง่ายๆ โรคเบาหวานเทียมทำให้ทารกมีตับ ไต และหัวใจโต หากควบคุมโรคไม่ดีอาจทำให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์ แต่ถ้าควบคุมโรคดี เมื่อคลอดออกมาแล้ว อินซูลินในร่างกายของทารกกลุ่มนี้มักไม่ทำงาน ทำให้ทารกมีน้ำตาลในเลือดต่ำ
ฟลูออไรด์ คาเฟอีน แทนนิน และน้ำตาลในชาอาจทำลายสุขภาพหรืออาจคร่าชีวิตของทารกเลยก็ได้ แม้จะมีกระแสเลี่ยงสารพิษในชาด้วยการใช้กากชาที่ชงแล้วมาชงซ้ำ แต่เชื่อเถอะว่าเครื่องดื่มที่ดีที่สุดของคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ใช่ชา เป็นน้ำเปล่าต่างหาก งดชาเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าของคุณและลูก