6 ตำนานนักเตะญี่ปุ่น

หากย้อนกลับไปซักราว ๆ 15 ปีก่อน ในญี่ปุ่นถือเป็นจุดเริ่มต้นครั้งใหญ่ ของเหล่าบรรดานักเตะที่ตบเท้า ย้ายเข้ามาค้าแข่งในยุโรป โดยเฉพาะคนที่โดดเด่นที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น 6 คนที่เรากำลังกล่าวถึงต่อไปนี้1. เคย์ซุเกะ ฮอนดะ
มิดฟิลด์จอมทัพ ตัวเก๋า เริ่มสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองมาตั้งแต่อยู่กับทีม นาโงยา แกรมปัส จากนั้นถูก เวนโล ทีมในดิวิชั่น 2 ฮอลแลนด์ และได้ย้ายไปเล่นให้กับ ซีเอสเคเอ มอสโก ซึ่งเป็นที่แจ้งเกิดอย่างสมบรูณ์แบบ ปัจจุบัน ฮอนดะ ย้ายข้ามลีกมาเล่นให้กับยักษ์ใหญ่อย่าง เอซี มิลาน และแน่นอนว่า ตอนนี้เขาก็เป็นหนึ่งในผู้เล่นสำคัญ ที่ทีมไม่สามารถจะขาดได้
2. ชินจิ คางาวะ
เขาคือผู้เล่นระดับพรสวรรค์สูง หลังจากย้ายมาอยู่กับ ดอร์ทมุนด์ คางาวะ เป็นนักเตะที่มีความเร็วในการใช้ข้อเท้า เลี้ยงบอลดี จ่ายบอลเด่น แต่ฟอร์มการเล่นของเขาดูจะย่ำแย่ลงเมื่อย้ายมาอยู่กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ตอนนี้ คางาวะ ก็กำลังเดินหน้าท๊อปฟอร์มอีกครั้ง เมื่อได้กลับไปเล่นให้ดอร์ทมุนด์ ตั้งแต่เมื่อฤดูกาลที่แล้ว
3. ชินจิ โอโนะ
ช่วงที่พีคสุด ๆ ในยุโรป เขาอยู่กับทีมที่ไม่ค่อยได้รับความสนใจอย่าง เฟเยนูร์ด แต่เมื่อมองกันเฉพาะพรสวรรค์ และฝีเท้าล้วน ๆ ทีเด็ดของเขาคือการจ่ายบอลมีวิสัยยากจะคาดเดาได้ แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายเพราะหลังจากเล่นให้ เฟเยนูร์ด ได้เพียงแค่ 4 ปี เขาก็ตัดสินใจกลับมายังญี่ปุ่น ก่อนจะบินกลับเข้ามายุโรปอีกครั้ง เพื่อเล่นให้ โบคุ่ม อีก 3 ปี ซึ่งก็ถือเป็นขาลงเสียแล้ว
4. นากามูระ ชุนสุเกะ
ชุนสุเกะ มีชื่อเสียงโด่งดังคับยุโรปเมื่อตอนที่เขาเล่นอยู่กับทีม กลาสโกว เซลติก จนได้รับการย่องย่องว่าเป็นหนึ่งในตำนานของลีกเลยทีเดียว ทีเด็ดของเขา ฟรีคิกอันเฉียบขาดและหวังผลได้สุด ๆ
5. ฮิเดโตชิ นากาตะ
นากาตะ นั้นเป็นเหมือนชายที่เปิดประตูให้ นักฟุตบอลจากญี่ปุ่นตบเท้าเข้ามาค้าแข้งในยุโรปกันอย่างจริงจังหลังจากยุค 2000 เป็นต้นมา เขาเปิดตัวครั้งแรกใน กับทีมเล็ก ๆ อย่าง เปรูจา หลังจากนั้นสองปี นากาตะ ได้สยายปีก ย้ายมาอยู่กับ โรมา ถึงแม้ว่าจะรับบทตัวสำรองเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่เขาก็คือนักเตะสำคัญมากในแนวรุกที่ขาดไม่ได้
6. คาซูโยชิ มิอุระ
เริ่มต้นเส้นทางค้าแข้งมาจากทีมในลีกประเทศบราซิล อย่าง ซานโต๊ส แต่ต้องบอกเลยว่า เขานั้นไม่ได้ประสบความสำเร็จในการไปค้าแข้งที่ยุโรป เพราะตอนที่เขาเล่นให้ เจนัว และ ดินาโม ซาเกร็บ นั้นผลงานไม่ดีเลยแม้แต่นิดเดียว วันนี้ คาซูโยชิ มิอุระ ที่อายุอานามมากถึง 48 ปีแล้ว แต่ก็ยังคงเล่นฟุตบอลอาชีพอยู่ในเจลีกกับทีม โยโกฮามา เอฟซี